Một tháng sau sự cố, sức khoẻ 18 bé ổn định và đủ điều kiện ra viện. Gia đình đều có nguyện vọng các cháu được thăm khám định kỳ đến tuổi trưởng thành.

Trưa 4/12, gia đình anh Lai, chị Thơm (đội 1, thôn Ba Nhà, xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai) đông vui hơn mọi ngày vì nhiều người thân đến hỏi thăm sức khỏe của Bảo An, một trong 18 bé bị tiêm nhầm vaccine Covid-19 Pfizer tại Trạm Y tế xã hôm 3/11.

Anh Lai cho biết, hôm nay mùng 1, cháu lại được về nhà sau tròn một tháng theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Xanh Pôn nên gia đình làm mâm cơm để mọi người cùng chung vui.

Bố mẹ Bảo An chia sẻ, sau thời gian dài được chăm sóc theo dõi tại bệnh viện, tình trạng sức khoẻ của con đã ổn định, trở lại bình thường. Lo ngại dịch bệnh đang gia tăng và được các báo sỹ thông báo các cháu đủ điều kiện ra viện, gia đình đón về nhà hôm 3/12.

Bày tỏ biết ơn đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn và cơ quan đoàn thể đã chăm sóc, quan tâm nhưng chị Thơm vẫn không giấu được sự lo lắng cho sức khoẻ sau này. Chị muốn chính quyền hỗ trợ cho các cháu bị tiêm nhầm theo đúng các quy định hiện hành và các bé được theo dõi, khám định kỳ miễn phí đến 18 tuổi.

Bé Đình Hưng (được mẹ bế) cùng bố và chị ngồi chơi ở hiên nhà trưa 4/12. Ảnh: Võ Hải.

Bé Đình Hưng (được mẹ bế) cùng bố và chị ngồi chơi ở hiên nhà trưa 4/12. Ảnh: Võ Hải

Cũng cho con về nhà để tiện chăm sóc, gia đình bé Đình Hưng (ở cách nhà bé Bảo An hơn 100 m) cho hay trước hôm cháu ra viện khoảng hai ngày, đại diện một số ban ngành đã gặp mặt 18 gia đình tại bệnh viện. “Họ có nói sẽ tiếp tục thăm khám định kỳ cho các con trong thời gian 5 năm tiếp theo. Còn tôi chỉ mong con được bảo hiểm, khám định kỳ đến lúc trưởng thành”, bố của Đình Hưng bày tỏ.

Hiện ngoài gia đình anh và gia đình Bảo An đã cho con về, 16 gia đình còn lại vẫn ở lại bệnh viện để đợi các ban ngành xem xét nguyện vọng và có cam kết bằng văn bản. 16 gia đình đều chung nguyện vọng các con được thăm khám định kỳ miễn phí đến lúc trưởng thành và việc đó phải được thể hiện bằng “giấy trắng mực đen” chứ không chỉ là lời hứa.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, một tháng vừa qua, các bé đã được chăm sóc sức khỏe đặc biệt tại Bệnh viện Xanh Pôn – cơ sở y tế đầu ngành của thành phố cùng với sự theo dõi sức khỏe của Hội đồng chuyên môn, trong đó PGS TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi Trung ương là Chủ tịch Hội đồng. Hiện sức khỏe của các bé đã ổn định nhưng ngành y tế Hà Nội vẫn tiếp tục theo dõi, đánh giá tình trạng sức khoẻ để gia đình thật sự yên tâm và các cháu có được sức khoẻ tốt nhất.

“Hội đồng chuyên môn đã quyết định theo dõi sức khoẻ các cháu trong các tháng tiếp theo và thường xuyên theo dõi sức khoẻ hàng năm”, đại diện Sở Y tế Hà Nội nói.

Sự cố y khoa xảy ra tại Trạm Y tế xã Yên Sơn (Quốc Oai) ngày 3/11 khi tổ chức tiêm chủng cho các cháu độ tuổi 2-6 tháng tuổi. Do sơ suất, nhân viên y tế đã tiêm nhầm vaccine Pfizer.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh, tìm nguyên nhân dẫn tới sai sót trên, “xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo quy định”.

Tuy nhiên đến nay, nguyên dân xảy ra nhầm lẫn, liều lượng vaccine Pfizer các bé đã được tiêm bao nhiêu và trách nhiệm của các bên liên quan chưa được công bố chính thức.

Võ Hải

By admin