TP HCMLo ngại ong vò vẽ có thể đốt khách tham quan sở thú ở quận 1, cảnh sát đã giương thang cao hơn 30 m để phá tổ ong, đưa đi xử lý, tối 23/11.

Cảnh sát giương thang cao hơn 30 m để phá tổ ong trong Thảo Cầm Viên. Ảnh: Đình Văn

Cảnh sát giương thang cao hơn 30 m để xử lý tổ ong trong Thảo Cầm Viên. Ảnh: Đình Văn

Tổ ong có đường kính gần một mét trên ngọn cây dầu cao hơn 30 m tại khu vực sân khấu Thảo Cầm Viên khoảng hai tuần nay. Ban ngày nhiều con bay xuống phía dưới khiến khách tham quan hoảng sợ. Khu vực sân khấu thường tập trung nhiều em nhỏ tới xem biểu diễn văn nghệ khi tham quan sở thú.

Không để ong tấn công khách, hơn chục cảnh sát PCCC được huy động xử lý. Ba chiến sĩ mặc đồ bảo hộ cầm theo vợt ngồi trên cabin thang để đưa tới gần tổ. Họ cẩn thận dùng lưới chụp toàn bộ tổ trước khi quấn băng keo xung quanh để ong không thoát ra ngoài. Một số người ở dưới đất đốt đuốc ngăn ong tấn công.

Sau một giờ, tổ ong đã được xử lý trước khi tiêu huỷ. Một vài chiến sĩ bị ong đốt song không nghiêm trọng và được y tế sơ cứu tại chỗ.

Theo trung tá Đào Quốc Trung (Tổ trưởng tổ cứu nạn cứu hộ), việc phá tổ khi trời tối mục đích không để ong thấy người bay tới đốt. “Khác với ong mật hoặc ruồi, ong vò vẽ chích khiến người bất tỉnh té trên cây cao rất nguy hiểm”, trung tá Trung nói.

Cảnh sát mang đồ bảo hộ đưa tổ ong đi tiêu huỷ. Ảnh: Đình Văn

Cảnh sát mang đồ bảo hộ đưa tổ ong đi tiêu huỷ. Ảnh: Đình Văn

Ong vò vẽ đốt khiến người sốc phản vệ, nổi mề đay, tay chân lạnh, mạch yếu, không có mạch và các biến chứng nguy hiểm như suy thận hoặc suy gan. Độc tố của ong có thể gây tử vong sau 15 phút. Loài này sau khi đốt không để lại vòi nên có thể đốt thêm nhiều người.

Đình Văn

By admin