Ca sĩ Thanh Lam từng bị khán giả yêu cầu rời khỏi sân khấu khi hát bài “Bèo dạt mây trôi” theo phong cách mới.

Diva ôn kỷ niệm chặng đường làm nghề trong chương trình Con đường âm nhạc tối 30/10. Nghệ sĩ nói ngay từ khi còn nhỏ đã thử nghiệm nhiều thể loại âm nhạc để tìm ra phong cách riêng.

Năm 15 tuổi, trong chương trình biểu diễn ở đại học, Thanh Lam tự chơi guitar và hát Bèo dạt mây trôi theo âm hưởng dân gian kết hợp cách hát rung của nhóm nhạc Bee Gees. Bài hát kết thúc, nhiều khán giả hét “Vào đi”, yêu cầu ca sĩ rời sân khấu. Tuy nhiên, chị mặc kệ, hát thêm hai bài đã chuẩn bị sẵn.

“Cách hát mới khiến mọi người tưởng giọng mình yếu, chuẩn bị ba ca khúc mới hát bài đầu tiên đã bị đuổi vào rồi. Lúc đấy chả sợ đâu. Đến bài thứ hai mọi người có vẻ được hâm nóng một chút. Bài cuối thì khán giả vỗ tay khen ngợi”, chị nói.

Thanh Lam hát "Chia tay hoàng hôn"

Thanh Lam hát “Chia tay hoàng hôn” (Thuận Yến). “Con đường âm nhạc” do Đài truyền hình Việt Nam thực hiện, nhằm tôn vinh những nhạc sĩ, ca sĩ tên tuổi, có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc. Video: VTV1

Thanh Lam tự nhận rất bướng. Khi làm việc gì, chị luôn tâm huyết và cho rằng điều đó là đúng. Năm 17 tuổi, khi tham gia cuộc thi âm nhạc, thay vì hát những ca khúc quen thuộc, ca sĩ chọn một bài mới của nhạc sĩ Quốc Trường. Chị biến tấu, hát nhấn nhá theo phong cách nhạc swing – một hình thức nhạc jazz được phát triển ở Mỹ vào những năm 1930 và 1940. Kết quả, chị bị loại ngay từ vòng đầu. Chị nói: “Tôi phải trả giá rất đắt nhưng vẫn nghĩ ca khúc đó chưa phù hợp vào thời điểm đó thôi. Tôi tin vào khát khao làm nghề, con đường mình chọn. Thất bại là mẹ của thành công, giúp tôi trui rèn để có được ngày hôm nay”.

Ca sĩ cho biết khi bố chị – nhạc sĩ Thuận Yến – sáng tác bài mới thường hát mẫu, hy vọng con gái “sao y bản chính”. Ca sĩ thường xin bố thay đổi, đẩy cao trào bài hát để khuấy động được khán giả. Có lần, nhạc sĩ Thuận Yến tức giận nói: “Tao không cần mày nữa. Bao nhiêu người xin bài, bố không cho, đưa cho con hát mà sửa hết cả bài của người ta”. Ca sĩ vẫn giữ vững lập trường, hát theo ý mình và được khán giả đón nhận. Sau này, bố chị dần hiểu và tin tưởng phong cách của con gái.

Thanh Lam hạnh phúc khi được biểu diễn sau thời gian giãn cách. Ảnh: Hòa Nguyễn

Thanh Lam hạnh phúc khi được biểu diễn sau thời gian giãn cách. Ảnh: Hòa Nguyễn

Thanh Lam tái hiện con đường âm nhạc từ khi vào nghề qua loạt ca khúc. Mở màn, ca sĩ trình diễn Giọt nắng bên thềm (Thanh Tùng), Chia tay hoàng hôn (Thuận Yến) – hai ca khúc từng thể hiện trong chung kết Đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc lần hai năm 1991. Khi đó, chị đoạt giải thưởng lớn với số điểm tuyệt đối.

Sau đó, ca sĩ hát Cho em một ngày (Dương Thụ), Đố tình (Quốc Trung) – tái hiện hình ảnh trong album Mây trắng bay về phát hành năm 2001. Hai ca khúc đặc trưng cho phong cách world music, được đánh giá là đỉnh cao trong sự nghiệp của Thanh Lam.

Phần cuối là những tác phẩm mang phong cách dân gian đương đại: Hồ trên núi, Không thể và có thể (Phó Đức Phương), Người ở người về (Lê Minh Sơn). chị hát tung tẩy, nhấn vào những nốt cao, luyến láy. Ngoài ra, ca sĩ kết hợp các khách mời Trọng Tấn, Việt Hoàn, Thăng Long qua hai nhạc phẩm Gọi anh (Dương Thụ) và Này chân đất (Lưu Hà An).

Thanh Lam (phải) và Trọng Tấn (trái), Thăng Long, Việt Hoàn trong phần biểu diễn chung. Ảnh: Hòa Nguyễn

Thanh Lam (phải) và Trọng Tấn (trái), Thăng Long, Việt Hoàn trong phần biểu diễn chung. Ảnh: Hòa Nguyễn

Thanh Lam sinh năm 1969, được mệnh danh là một trong bốn diva nhạc nhẹ cùng Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà. Chị phát hành nhiều album như: Giọt nắng bên thềm (1991), Ru đời đi nhé (1999), Chia tay hoàng hôn (2000), Mây trắng bay về (2001), Ru mãi ngàn năm (2004), Nơi gặp gỡ tình yêu (2020)…

Chị từng đoạt nhiều giải thưởng: Ca sĩ được yêu thích nhất tại Festival La Habana, Giọng hát Vàng tại Liên hoan giọng hát ASEAN, giải Cống hiến… Năm 2007, chị là ca sĩ tự do đầu tiên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Hồi tháng 7, ca sĩ được đề xuất danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, theo danh sách Hội đồng cấp cơ sở trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hiểu Nhân

By admin