Đứt chuỗi tăng theo tuần nhưng nhiều nhóm phân tích vẫn đặt niềm tin VN-Index sắp trở lại vùng 1.390-1.400 điểm nhờ dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân.

Tuần qua, thị trường chứng khoán chủ yếu giằng co trong biên độ hẹp với ba phiên giảm và hai phiên tăng. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM nhiều lần vượt ngưỡng 1.400 điểm nhưng sau đó quay đầu bởi áp lực chốt lời mạnh và đóng cửa tuần tại 1.389,24 điểm, mất gần 4 điểm so với tham chiếu đầu tuần.

Tín hiệu tích cực là nhà đầu tư cá nhân vẫn chiếm ưu thế dù tuần qua có phiên đáo hạn hợp đồng tương lai và khối lượng giao dịch bình quân được cải thiện lên trên 726 triệu cổ phiếu mỗi phiên. Bù lại, thị trường cũng ghi nhận nhiều thông tin không lạc quan như khối ngoại bán ròng 5 phiên liên tiếp với tổng giá trị hơn 3.400 tỷ đồng, cổ phiếu vốn hoá lớn bị xả hàng và chỉ có 11 ngành tăng điểm so với 16 (trong số 19 ngành) của tuần trước.

VN-Index không kéo dài mạch đi lên tuần thứ ba liên tiếp nhưng phần đông nhóm phân tích cho rằng xu hướng tăng còn nguyên khi chỉ số giữ được mốc 1.380 điểm. Tâm lý nhà đầu tư vẫn lạc quan, thể hiện qua việc luôn có dòng tiền chờ sẵn để hấp thụ lượng cổ phiếu bán ra trong những lúc thị trường giảm mạnh.

“Thị trường có thể tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.400 điểm”, báo cáo của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự đoán. Nhóm này nói thêm, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích luỹ và dòng tiền có thể phân hoá giữa các nhóm cổ phiếu. Điều này có nghĩa là nhóm vốn hoá lớn nhiều khả năng tiếp tục đi ngang, lình xình quanh vùng giá hiện tại trong khi nhóm vốn hoá vừa và nhỏ có thể bứt lên để chinh phục các mức cao hơn.

Báo cáo chiến lược của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cũng cho rằng, VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.380-1.400 điểm, còn chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) kỳ vọng chỉ số trở lại 1.390-1.400 điểm và chờ thêm thông tin hỗ trợ để tạo động lực tuần giá cho tháng sau.

Bộ phận phân tích của những công ty này đều khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn tận dụng giai đoạn thị trường đi ngang để tích luỹ thêm cổ phiếu, nhưng hạn chế tăng tỷ lệ vay ký quỹ và giữ lại một phần sức mua để sẵn sàng giải ngân theo chiều lên nếu thị trường bứt phá. Trong khi đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể ưu tiên “lướt sóng” kiếm lời ở những cổ phiếu bất động sản và chứng khoán vốn hoá trung bình đang vào nhịp tăng.

Với quan điểm thận trọng hơn, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng, các chỉ báo kỹ thuật đều về trạng thái trung tính sau chuỗi giằng co nhiều phiên của VN-Index. Xu hướng ngắn và hạn trung vì thế cũng chuyển từ tăng sang đi ngang nên điều nhà đầu tư cần quan tâm là biến động riêng lẻ của từng nhóm cổ phiếu thay vì chỉ số chung.

Kịch bản trở lại vùng hỗ trợ 1.365-1.375 điểm cũng được một số nhóm phân tích khác đề cập, nhưng khả năng không cao bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân đang rất sẵn sàng giải ngân vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý III hoặc triển vọng phục hồi tốt sau đại dịch.

Phương Đông

By admin