Taliban hôm nay đấu súng 3 tiếng với một nhóm bắt cóc được cho là thành viên IS, tiêu diệt ba kẻ trong số này.

Giao tranh nổ ra ở thành phố Herat của Afghanistan, khi các chiến binh Taliban dồn băng nhóm này vào một tòa nhà cao tầng, cảnh sát Herat cho biết.

Theo lời người dân địa phương, họ nghe thấy tiếng của cả vũ khí hạng nặng lẫn hạng nhẹ từ cuộc đụng độ. Cảnh sát thông báo ba thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong khi hai chiến binh Taliban bị thương.

Các tay súng Taliban đi tuần trên đường phố Herat ngày 10/9. Ảnh: Reuters.

Các tay súng Taliban đi tuần trên đường phố Herat ngày 10/9. Ảnh: Reuters.

Các video lan truyền trên mạng xã hội dường như cho thấy ít nhất một nghi phạm bị bắn chết sau khi bị bắt và tước vũ khí. Đoạn phim cũng ghi lại cảnh lực lượng Taliban lái một chiếc xe bán tải quanh thành phố với ba xác chết chất trên thùng xe.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Qari Sayed Khosti viết trên Twitter rằng ba kẻ trên là thành viên Nhà nước Hồi giáo-Khorasan (IS-K) có liên quan đến các vụ bắt cóc nghiêm trọng trên khắp tỉnh Herat. “Lực lượng đặc nhiệm bao vây chúng, sau đó chúng bắt đầu nổ súng chống trả. Một số đối tượng bị tiêu diệt sau khi đấu súng với lực lượng an ninh”, ông nói thêm.

Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi giữa tháng 8, thề sẽ khôi phục ổn định cho đất nước sau 20 năm xung đột, bất ổn. Tuy nhiên, nỗ lực này của họ đang bị làm suy yếu bởi hàng loạt cuộc tấn công do IS-K, một nhóm Hồi giáo dòng Sunni cứng rắn khác tuyên bố đối địch với Taliban.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

By admin