Hà NộiSonya Firsova liên tưởng mùi hoa sữa với sữa nóng và mật ong, trong khi Jon Kazinsky lại thấy giống mùi gia vị Italy.

Đối với người Hà Nội, mùi hoa sữa không có gì lạ lẫm, là đặc trưng mỗi dịp thu về. Mùa thu và mùi hoa sữa gắn liền với nhau, xuất hiện trong nhiều bài ca bất hủ về Hà Nội. Cây hoa sữa được trồng nhiều ở các tuyến phố, thông thường sẽ nở và tỏa hương đồng loạt, khiến người không muốn chú ý cũng phải để tâm đến mùi hương xao xuyến này. Blogger du lịch Nguyễn Khải Trung, sống tại Hà Nội, chia sẻ: “Hoa sữa là một phần của Hà Nội. Nó gần gũi, thân thuộc với mọi người. Không ít người cứ mỗi độ hoa sữa nở, lại thong thả đếm bước mình trên hè phố…”

Còn đối với những người nước ngoài đang sống tại Hà Nội, mùi hoa sữa có lẽ không phải thứ gì đó hằn sâu trong tâm trí họ. Khi được hỏi, nhiều khách Tây không biết hoa sữa là gì. Song khi đường phố bắt đầu được bao trùm bởi mùi hương này, Sonya Firsova (27 tuổi, Nga) cũng không khỏi xao xuyến.

“Ở Nga không có loại hoa này. Có loại tương tư, nhưng không phải là hoa sữa. Tôi chưa từng ngửi thấy mùi hương này cho đến khi đến Việt Nam”, Sonya cho biết. Sống tại Việt Nam 2 năm, Sonya đã có những kỷ niệm đẹp với loài hoa này mỗi dịp thu về. Trong số đó, cô đặc biệt nhớ về kỷ niệm lãng mạn với bạn trai khi cả hai cùng nhau chụp ảnh dưới tán cây hoa sữa. Đối với Sonya, mùi hoa sữa thật dễ chịu và theo cô, sẽ làm hài lòng bất kỳ ai.

Sonya chụp ảnh dưới tán cây hoa sữa. Ảnh: Sonya Firsova

Sonya chụp ảnh dưới tán cây hoa sữa. Ảnh: Sonya Firsova

“Đó là một mùi thơm rất tinh tế, dễ chịu, cầu kỳ và phức tạp. Hiện tại, ban công nhà tôi đang ở có một cây hoa sữa dựa vào. Hàng ngày, nhờ có nó, phòng tôi có mùi hương rất dễ chịu”, Sonya kể. Không chỉ thế, cô gái Nga còn cảm nhận được sự liên kết đặc biệt với mùi hương này vì theo cô, mùi hoa sữa tựa với mùi sữa ấm pha với mật ong. Tại Nga, nhiều trẻ em uống sữa như vậy nên Sonya cảm thấy rất ấm áp mỗi khi ngửi mùi hoa sữa.

Jon Kazinsky (24 tuổi, Lithuania), sống tại Việt Nam 3 năm và mới chuyển đến Hà Nội. Năm nay là lần đầu anh biết đến và để ý tới mùi hương này. Jon cho biết, đất nước của anh không có loại hoa này. “Do trước đây hay sống ở miền Nam nên năm nay là lần đầu tôi cảm nhận được thời tiết mát mẻ, dễ chịu của mùa thu Hà Nội. Bạn tôi mới bật mí mấy ngày trước rằng ngửi mùi hoa sữa là một trong những điều cần làm để trải nghiệm mùa thu ở Hà Nội trọn vẹn”, Jon chia sẻ.

Kỷ niệm đẹp của Sonya với bạn trai mùa hoa sữa về. Ảnh: Sonya Firsova

Kỷ niệm đẹp của Sonya với bạn trai mùa hoa sữa về. Ảnh: Sonya Firsova

Jon cho biết, lần đầu ngửi thấy mùi này, anh đã bị hắt xì hơi rất nhiều, song không biết đó là mùi hương gì và xuất phát từ đâu. Sau khi nghe lời bạn mình giới thiệu, Jon bắt đầu chú ý tới loài hoa này hơn. Hiện tại, anh đã quen với mùi hương hoa sữa và “cảm nhận được sự độc nhất vô nhị”. “Nó có mùi giống với mùi thảo mộc dùng làm gia vị trong ẩm thực Italy. Mùi hoa sữa giống như sự kết hợp giữa mùi của hương thảo và xạ hương”, Jon so sánh. Ngoài ra, Jon cảm thấy mùi hoa sữa ấm áp giữa tiết trời Hà Nội đang bắt đầu trở lạnh.

Hoa sữa là loài cây thân gỗ, cỡ nhỡ, có thể cao tới tầm 50 m, sinh trưởng ở vùng nhiệt đới. Hoa sữa bông nhỏ, màu trắng đến vàng nhạt, nở rộ vào mùa thu, tầm tháng 9-10, xuất hiện trong nhiều bài thơ, bài hát. Trước đây Hà Nội chỉ có một số ít hoa sữa tại các phố như Nguyễn Du, Quang Trung… nhưng nay được trồng ở nhiều tuyến phố mới. Hoa sữa có mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu nếu trồng với mật độ vừa phải và nồng nặc khi trồng với mật độ cao.

Trung Nghĩa

By admin