Người phát ngôn Taliban khẳng định lực lượng sẽ không hợp tác với Mỹ đối phó nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan.

Trước thềm hội đàm với Mỹ, người phát ngôn chính trị cho lực lượng Taliban Suhail Shaheen ngày 9/10 được truyền thông Mỹ đặt câu hỏi về khả năng bắt tay cùng Washington đối phó lực lượng chân rết IS ở Afghanistan.

“Chúng tôi đủ sức tự đánh IS”, Shaheen nói.

Nhóm khủng bố trung thành với IS ở vùng Khorasan (IS-K) đang ngày càng manh động với nhiều vụ tấn công nhắm vào dân thường lẫn Taliban. Nhóm vừa nhận trách nhiệm vụ đánh bom nhà thờ, khiến ít nhất 46 người Hồi giáo Shiite thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Lính Taliban đứng gác gần địa điểmdiễn ra cuộc tuần hành tại một cánh đồng ở ngoại ô Kabul hôm 3/10. Ảnh: AFP.

Lính Taliban đứng gác ở ngoại ô Kabul hôm 3/10. Ảnh: AFP.

Đại diện Taliban đưa ra tuyên bố trước thềm cuộc họp đầu tiên giữa Mỹ và lực lượng đang kiểm soát Afghanistan từ khi Mỹ chấm dứt hiện diện tại quốc gia Trung Á vào cuối tháng 8. Hai phía chọn gặp mặt tại thủ đô Doha của Qatar.

Sự kiện kéo dài hai ngày với những nội dung thảo luận dự kiến gồm sơ tán công dân nước ngoài khỏi Afghanistan và kiểm soát lực lượng cực đoan. Mỹ nhấn mạnh loạt đối thoại không đồng nghĩa Washington công nhận vị thế mới của Taliban tại Afghanistan.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã đến Islamabad gặp gỡ các quan chức Pakistan. Chuyến công du cũng tập trung chủ yếu vào tình hình Afghanistan. Giới chức Pakistan kêu gọi Mỹ tiếp cận lực lượng Taliban, đồng thời giải ngân hàng tỷ USD từ các quỹ quốc tế để hỗ trợ Afghanistan.

Ngoài vấn đề chống lực lượng cực đoan, giới chức Mỹ muốn các lãnh đạo Taliban cam kết cho phép công dân Mỹ và những nước khác, người Afghanistan từng làm việc cho quân đội Mỹ và đồng minh được rời khỏi Afghanistan. Taliban đã gửi tín hiệu sẵn sàng linh động hơn trong vấn đề này.

Trung Nhân (Theo AP)

By admin