Hôm nay 1.10, ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của Thanh niên, từ 6 giờ 30 sáng, tại các tuyến đường Ngô Chí Quốc, Quốc lộ 13 thuộc TP.Thủ Đức xe cộ lưu thông còn khá thưa thớt. Một số người dân bắt đầu ra đường, chạy xe đạp, tập thể dục.
Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 1

Một số người dân ra ngoài đạp xe đạp, tập thể dục sáng sớm hôm nay 1.10

Còn tại Kinh Dương Vương từ Q.Bình Tân đến Q.6, đường Phan Văn Trị giao Phạm Văn Đồng (Q.Gò Vấp) lượng xe cộ lưu thông khá đông. Các chốt kiểm soát dịch trên đường đều đã được dỡ bỏ, người dân lưu thông dễ dàng hơn.

Không những đường sá đông đúc, các tiệm sửa xe đều tất bật làm việc, hàng quán bắt đầu mở cửa để chuẩn bị bán mang về.
Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 2

Xe cộ lưu thông tại ngã tư Phan Văn Trị – Phạm Văn Đồng (Q.Gò Vấp) sáng sớm 1.10

Người dân phấn khởi

Chị Nguyễn Thị Hạnh (ngụ Q.Bình Thạnh) cho biết, sáng nay chị có hẹn với phòng khám để khám lại răng theo lịch hẹn trước. Chị Hạnh đã tiêm vắc xin mũi 1 cách đây 8 tuần và đang chờ tiêm vắc xin mũi thứ 2. Trước khi ra ngoài, chị Hạnh đã khai báo trên ứng dụng VNEID theo quy định.
“Trong thời gian thành phố giãn cách thì tôi cũng chỉ ở nhà, xem tin tức, theo dõi tình hình dịch bệnh. Nay ra ngoài thấy đường không còn vắng như mấy tháng trước, bản thân cũng thấy phấn khởi. Tuy là thành phố đã nới lỏng giãn cách, nhưng dịch bệnh thì vẫn còn, tôi dự định vẫn làm việc tại nhà và hạn chế ra đường khi không có việc gì cần thiết”, chị Hạnh nói.

Còn bà N.T.T.H (51 tuổi, ngụ Q.6) cho biết, sau khi nghe tin thành phố nới lỏng việc giãn cách xã hội, bà đã nhờ con gái chở đi bệnh viện khám bệnh. “Tôi có bệnh nền, nên phải đi khám bệnh định kỳ, nhưng từ đợt dịch đến giờ việc đi lại cũng khó khăn hơn. Nghe tin đường không còn chốt chặn, tôi thấy rất vui, như thấy thành phố đang từng bước hồi sinh. Cũng mong dịch bệnh sớm qua đi, để tôi còn đi làm, vì ở nhà gần 5 tháng nay sắp hết tiền rồi”, bà H. nói.

Tại buổi livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối 30.9, Phó chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, người dân ra đường từ ngày 1.10, chỉ cần để sẵn trong điện thoại mình mã QR của ứng dụng VNEID, hai là lịch sử tiêm chủng vắc xin hoặc là giấy tờ xuất trình là F0 đã khỏi bệnh để trình cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu.
Ông Hoan cho biết, toàn bộ người dân của TP đi lại bình thường, không có các chốt kiểm soát như trước. Thay vào đó là kiểm soát ngẫu nhiên, lưu động trên đường. Khi cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, người dân cần cung cấp giấy tờ cần thiết cho họ. Nếu xác định những người nào cần thiết đi đường thì sẽ tạo điều kiện lưu thông. Trường hợp thấy không cần thiết, không có việc gì mà người dân ra đường thì sẽ lực lượng chức năng sẽ xem xét và xử lý.
Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 3

TP.HCM mở lại nhiều hoạt động từ ngày 1.10

ĐỒ HỌA: LÊ DUY QUANG

By admin