Người vượt biên trái phép vào Mỹ tăng kỷ lục – Đất nước Việt Nam

Số người di cư không có giấy tờ ở biên giới Mỹ – Mexico tăng 70% trong tháng 3, lên 172.331 người, chạm mức cao nhất trong 15 năm qua.

Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) hôm nay cho biết số lượng trẻ em không có người lớn đi kèm bị CBP bắt đã tăng gấp đôi, lên 18.663 em. 227 em khác bị quan chức nhập cư chặn lại tại các cửa khẩu, nâng tổng số trẻ em không có người đi kèm lên 18.890 trong tháng 3

Theo CBP, gần 104.000 người vượt biên bị trục xuất, chủ yếu trở lại Mexico, theo quy tắc phòng dịch Covid-19.

Người di cư từ Trung Mỹ lên chiếc xe của lực lượng tuần tra biên giới Mỹ sau khi vượt sông Rio Grande vào thành phố Roma, bang Texas hôm 28/3. Ảnh: AFP.

Người di cư từ Trung Mỹ lên chiếc xe của lực lượng tuần tra biên giới Mỹ sau khi vượt sông Rio Grande vào thành phố Roma, bang Texas hôm 28/3. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, trẻ em không có người lớn đi kèm cùng hàng chục nghìn người di cư đến theo diện cả gia đình và có con nhỏ được phép ở lại, đặt ra thách thức chính trị và xã hội lớn cho chính quyền non trẻ của Tổng thống Joe Biden.

Hầu hết người di cư đến từ Mexico và các quốc gia Trung Mỹ như Honduras, El Salvador và Guatemala và ngày càng nhiều người đến theo nhóm lớn. CBP cho biết nguyên nhân chủ yếu do “bạo lực, thiên tai, mất an ninh lương thực và nghèo đói” ở Mexico và các nước Trung Mỹ.

“Đây không phải điều mới mẻ,” Troy Miller, quan chức CBP, cho biết. “Lượng người di cư đổ về biên giới tiếp tục gia tăng kể từ tháng 4/2020”.

CBP dự đoán khoảng 184.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm sẽ vượt biên vào nước này trong năm tài khóa 2021. Con số này cao hơn gấp hai lần so với 76.020 trẻ nhỏ tìm đường vào Mỹ trong cuộc khủng hoảng nhập cư năm 2019.

CBP hiện giữ hơn 5.000 trẻ em di cư, trong khi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) giữ hơn 11.000 em nhỏ.

Huyền Lê (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *